VIỆN PHIM CỦA ANAHEIM UNION HIGH SCHOOL DISTRICT DÙNG BLACKMAGIC URSA MINI PRO VÀ DAVINCI RESOLVE

VIỆN PHIM CỦA ANAHEIM UNION HIGH SCHOOL DISTRICT DÙNG BLACKMAGIC URSA MINI PRO VÀ DAVINCI RESOLVE

Viện phim Mùa hè của Anaheim Union High School District (AUHSD) ra đời năm 2017, là nơi mà các học sinh từ các trường trung học ở quận Cam được tham dự một chương trình học kéo dài 4 tuần, dạy về lý thuyết về kỹ thuật làm phim và ứng dụng các lý thuyết đó vào việc làm phim. Chương trình do John Bautista, Jeff Numainville, Dean Delgado, và Adrian Olmedo lập ra. Tất cả các giảng viên đều là người của khu học chánh. Ban đầu, kế hoạch là để tìm ra các sinh viên tài năng, có năng khiếu trong lĩnh vực này, thông qua một liên hoan phim, nhưng sau đó, ý tưởng về một học kỳ hè dạy làm phim nhanh chóng phát triển. Delgado nói: “Quận đã đề nghị các giáo viên lên nội dung cho khoá. Và chúng tôi nghĩ, tại sao lại không giúp các học sinh của mình mở rộng các kỹ năng làm phim, và cho phép chúng sử dụng tài năng của mình để tạo ra các video thay cho AUHSD.” Với sự hỗ trợ của Tổng giám đốc Michael Matsuda, chương trình đã ra đời.

Hana Chung, sinh viên năm cuối tại Oxford Academy High School, không biết rằng cô muốn trở thành một người làm phim trước khi cô tham gia Viện phim. Chung nói: “Đầu tiên, tôi tham gia chương trình này để thực hiện sở thích của mình. Cuối cùng, tôi nhận ra rằng tôi thực sự thích việc làm phim, và giờ tôi hy vọng có thể vào học tại một trường điện ảnh và làm việc trong ngành này.” Chung, cũng giống như các sinh viên khác trong chương trình, rất thích làm việc với các sản phẩm làm phim chuyên nghiệp từ Blackmagic Design, cụ thể là máy quay điện ảnh URSA Mini Pro. Cô đã rất ấn tượng với chất lượng hình ảnh cũng như mức giá phải chăng của các sản phẩm từ Blackmagic Design. “Nó cho phép tôi nhận ra rằng làm phim là một việc khả thi đối với nhiều người.”

Dulce Torre, sinh viên năm cuối của Katella High School, đã lên kế hoạch để trở thành một người làm phim, nhưng khi tham gia Viện phim và làm việc nhiều hơn với các nhà làm phim khác, cậu khám phá ra các kỹ năng mới, bắt đầu với Resolve. Torre nói: “Đầu tiên, tôi đã khá lo lắng về việc phải làm việc với một phần mềm hoàn toàn mới. Nhưng một khi tôi bắt đầu sử dụng, tôi thấy nó rất dễ dàng. Phần mềm này khiến tôi thấy mình như một người dựng phim chuyên nghiệp, khiến tôi nghĩ về tất cả các khía cạnh trong làm phim. Giờ đây, tôi kính trọng những người dựng phim nhiều hơn, rất nhiều.”

Chương trình cũng tiếp tục hoạt động vượt ra ngoài khuôn khổ một khoá học. Các giảng viên Bautista, Delgado, Numainville, Olmedo và điều phối viên Scott Reindl tìm cách để giúp chương trình tiếp cận với việc làm phim một cách thực tế hơn, yêu cầu học viên làm phim cho cả AUHSD lẫn các công ty ở địa phương. Học viện này hợp tác với các tổ chức đối tác như United Way, MeridianLink, và Kaiser Permanente, những người đã yêu cầu Học viên của Viện phim làm các bộ phim tài liệu nói về sự tham gia của họ với AUHSD. Các sinh viên được yêu cầu tự mình làm storyboard, tiền kỳ, quay và dựng các project của mình, với sự giám sát và hướng dẫn chung từ các giảng viên.

Với việc tập trung vào tính chuyên nghiệp, các giảng viên rất hào hứng trong việc đưa các công nghệ của Blackmagic Design vào workflow. Delgado nói: “Với tư cách là những người làm phim mới, việc có các công cụ chuyên nghiệp giúp mở rộng các kỹ năng của họ và tăng khả năng làm phim của họ. Sử dụng DaVinci Resolve để dựng phim giúp họ có thêm nhiều kỹ năng và đưa các kỹ năng của họ lên một cấp độ mới, giúp họ hiểu về tầm quan trọng của tất cả các khía cạnh về kể chuyện trong hậu kỳ.”

Việc tiếp xúc với phần mềm và các thiết bị mới tạo ra sân chơi mới cho các học viên, nhiều người trong số họ chưa từng làm việc với bất cứ thiết bị nào cao cấp hơn một cái DSLR hoặc các gói phần mềm dựng phim dành cho người không chuyên. Annie Nguyen, học sinh cuối cấp tại Western High School cho biết: “Tôi từng sử dụng các phần mềm khác khi bắt đầu mày mò làm phim. Tôi chưa sẵn sàng để sử dụng một phần mềm chuyên nghiệp như DaVinci Resolve. Nhưng khi tôi nhận ra rằng Resolve không chỉ giúp tôi cải thiện kỹ năng dựng phim mà còn cho phép tôi tìm hiểu thêm về chỉnh màu nữa. Nó dạy cho tôi bài học rằng không cần phải quá sợ hãi khi phá vỡ các phương pháp truyền thống.”

Chương trình này chú trọng phát triển cho học viên cả về mặt kỹ năng làm phim lẫn về mặt nhân cách làm người. Nguyen nói: “Tôi học được cách đối phó với những lời chỉ trích, kể cả khi tôi không cần phải đồng ý với chúng. Việc có thể nhận những lời chỉ trích và làm thế nào để thoã hiệp không chỉ là một sự chuẩn bị cho các project trong tương lai mà còn giúp tôi cải thiện tính chuyên nghiệp cũng như hình ảnh cá nhân của tôi trước mắt khách hàng”. Đối với các học viên như Nguyen, những bài học không chỉ dừng lại ở việc làm phim. “Việc có được một môi trường để phát triển sự sáng tạo và khuyến khích việc phá vỡ các quy tắc mang đến cho tôi một góc nhìn khác về thế giới.”

 
Chia sẻ bài viết: Facebook Twitter Email

Tin liên quan

Bình luận